CategoriesLifeThink

Trẻ con không nhất thiết phải thông minh nhưng nhân cách thì phải tốt

Ông cha ta có câu “Tiên học lễ, hậu học văn”, câu nói này thể hiện một điều rằng, từ bao đời này, ông cha ta đã đánh giá cao tầm quan trọng của sự Lễ Nghĩa, hơn là Tài Năng, hoặc nói cách khác: Tài Năng chỉ thực sự có giá trị khi đi kèm với Nhân Cách.

Trong việc nuôi dạy con, khi con còn nhỏ nhiều bậc phụ huynh chỉ tập trung vào làm thế nào để con mình học giỏi, thông minh, điểm cao… mà quên mất việc rèn rũa con về nhân cách. Hệ quả là khi con lớn lên, chúng thiếu mất khả năng phân tích đúng đắn giữa những sự lựa chọn, thiếu mất khả năng làm chủ cuộc sống của mình một cách tích cực.

Khoa học đã chứng minh, IQ (chỉ số thông minh) chỉ chiếm 20% đóng góp cho sự thành công của một người, 80% còn lại phụ thuộc vào EQ (chỉ số thông minh cảm xúc), AQ (chỉ số vượt khó) và CQ (chỉ số thông minh sáng tạo).

Thật ra tôi cũng còn rất trẻ, con tôi vẫn còn rất bé (khi tôi viết bài này cháu mới được 37 ngày tuổi), nhưng tôi cũng đã từng là 1 người con, nên ít nhiều tôi hiểu được việc trưởng thành 1 cách tự nhiên, thiếu đi sự định hướng đúng đắn từ sớm, nhiều rủi ro như thế nào.

Bởi vì như vậy, ngay từ khi con tôi còn bé, tôi đã trò chuyện với con mỗi ngày, với mong muốn xây dựng cho con được 1 bộ những giá trị cốt lõi và những nguyên tắc sống tích cực.

Dưới đây là những giá trị cốt lõi và những nguyên tắc nền tảng tôi mong muốn xây dựng cho con mình:

1/ Thành thật

2/ Tự trọng

3/ Tự kỷ luật và làm chủ bản thân

4/ Dũng cảm và tự tin

5/ Lắng nghe và điềm tĩnh

6/ Tôn trọng và lễ phép

7/ Yêu thương và chia sẻ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *