CategoriesLife

“Hiệu quả” là cốt lõi của cuộc sống

Cuộc sống về cơ bản là một chuỗi Kỳ vọng và Nỗ lực.

Có nhiều quan điểm nói rằng chúng ta có thể buông bỏ để hạnh phúc, nghĩa là giảm kỳ vọng để thấy đủ đầy. Tôi cho rằng quan điểm này có 50% thiếu thực tế.

Hãy tưởng tượng, bạn có thể giảm kỳ vọng không khi gia đình bạn không đủ ăn? khi con bạn không được đến trường? khi bố mẹ bạn ốm bạn không có điều kiện chăm sóc? khi công việc gặm nhấm tâm hồn của bạn mỗi ngày?

Thiếu Kỳ vọng có lẽ loài người không thể có được văn minh như bây giờ.

Thiếu kỳ vọng có lẽ nền kinh tế thị trường sẽ không tồn tại.

Thiếu kỳ vọng có lẽ bạn không dành thời gian ở đây.

Kỳ vọng đó có thể chung chung như là hạnh phúc, thành công, giàu có, bình an, .. và cũng có thể cụ thể đơn giản như là đọc xong một cuốn sách, hoàn thành một khoá học, mua một chiếc xe.

Dù kỳ vọng đó là gì thì nó cũng sẽ đòi hỏi bạn phải nỗ lực để đạt được nó. Nhưng kể cả khi bạn đã nỗ lực rất nhiều vẫn nhiều lúc bạn không đạt được kỳ vọng. Đó là bởi vì Nỗ lực thôi chưa bao giờ là đủ. 

Vậy ngoài nỗ lực ra cần xem xét những gì?

Có rất nhiều điều cần xem xét nhưng tựu chung lại bạn cần xem xét về “Sự hiệu quả”. Hiệu quả phản ánh trạng thái thực tế so với kỳ vọng mà bạn đặt ra.

Nếu bạn kỳ vọng sẽ giảm cân nhưng hết lần này đến lần khác bạn không đạt được, đó là kém hiệu quả.

Nếu bạn kỳ vọng sẽ có một mối quan hệ hoà hợp với bạn đời nhưng hai bạn chỉ toàn cãi vã, đó là kém hiệu quả.

Nếu bạn kỳ vọng sự nghiệp của bạn thăng tiến nhưng nó cứ dậm chân tại chỗ, đó là kém hiệu quả.

Ngay cả việc đặt sai kỳ vọng (quá cao, quá thấp, ..) cũng hàm chứa sự kém hiệu quả.

Cuộc đời là trò chơi vô cực. Hiểu đúng về sự hiệu quả cũng giống như việc bạn nắm rõ luật chơi vậy. Bạn không chắc chắn chiến thắng nhưng bạn biết cách để ghi bàn, và chắc chắn bạn sẽ không bị bỏ lại phía sau một cách nhạt nhẽo chỉ vì không nắm rõ luật chơi cơ bản.

Hãy chậm lại. Tạm gác những kỳ vọng còn dang dở của bạn sang một bên. Hãy dành thời gian để cùng tìm hiểu về sự hiệu quả. Để từ giờ chở về sau “hiệu quả” trở thành bạn đồng hành của bạn trên hành trình cuộc đời. Để từ giờ trở về sau, bạn sẽ sống một cuộc đời “hiệu quả”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *