CategoriesThink

Lãnh đạo cần có Quyền hạn hay Trách nhiệm

Một vấn đề thường gặp trong hành trình trở thành một người lãnh đạo là làm sao để có thể lãnh đạo nếu như không có quyền hạn và trách nhiệm làm điều đó? Liệu chúng ta có thể lãnh đạo không nếu chúng ta không phải là người đứng đầu của tổ chức?

Để trả lời được những câu hỏi trên, trước tiên chúng ta cần phân biệt giữa Quyền hạn và Trách nhiệm.

Trong một tổ chức, quyền hạn là quyền của một cá nhân được xác định theo phạm vi chức vụ, vị trí công tác, theo quy định bổ nhiệm của tổ chức.

Trong cuộc sống, quyền hạn đơn giản là thứ giúp chúng ta yêu cầu người khác làm theo những gì chúng ta muốn, ví dụ: một khẩu súng, một chiếc huy hiệu, một chiếc vương miện, một con dấu, …

Tuy nhiên, tôi cho rằng quyền hạn chỉ có tác dụng trong các lĩnh vực đặc thù như: Quân sự, An ninh, Quốc phòng. Với phần lớn các lĩnh vực còn lại thì quyền hạn không đưa chúng ta đi xa, vì nó không chắc giúp chúng ta có được sự đồng lòng, tình nguyện tham gia của người khác.

Trách nhiệm thì lại khác, thay vì được “trao” thì trách nhiệm cần được “nhận”. Nó xuất phát từ sâu thẳm bên trong mỗi chúng ta về khao khát được làm điều gì đó, được cống hiến và dấn thân.

Khi bạn nói rằng “Đây là trách nhiệm của tôi” thì tất cả mọi người sẽ tập trung vào bạn để được thấy điều gì xảy ra tiếp theo. Và như vậy, dù vị trí của bạn ở đâu thì bạn vẫn có cơ hội bước lên đầu để trở thành một người lãnh đạo.

Bởi vì như vậy, nếu bạn đang làm việc trong một nhóm, dù bạn ở vị trí nào, hãy luôn nhận lãnh trách nhiệm nếu cảm thấy mình có khả năng, vì đó chính là cơ hội tuyệt vời trong hành trình phát triển năng lực lãnh đạo.


Trách nhiệm là sự khởi đầu tạo tên tinh thần lãnh đạo, thế nhưng để thành công trong vai trò của mình thì một người lãnh đạo cần quan tâm đến rất nhiều yếu tố khác nữa. Nếu có nhiều anh em cùng quan tâm đến chủ đề này mình sẽ tiếp tục viết và chia sẻ thêm. Bởi vì như vậy nếu anh em quan tâm đến chủ đề hãy Like, Comment cho mình biết nhé. Hẹn gặp lại!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *