CategoriesLifeThink

Điều gì dẫn dắt mọi hành động và lựa chọn của bạn?

Tôi muốn hỏi các bạn một vài câu hỏi sau. Với mỗi câu hỏi bạn chỉ cần trả lời thầm trong đầu thôi nhé:

  • Trong các hãng điện thoại, bạn thích hãng nào nhất?
  • 3 yếu tố quan trọng nhất ở người bạn đời của bạn là gì?
  • 2 người bạn thân nhất của bạn có đặc điểm gì?
  • Giữa một công việc lương cao nhưng bạn không yêu thích và một công việc bạn yêu thích nhưng lương không cao, bạn sẽ chọn công việc nào?
  • Nếu bây giờ bạn có 1 tỷ trong tay, bạn sẽ làm gì?

Tôi dám chắc rằng, những câu trả lời của bạn sẽ khác những câu trả lời của tôi, hay bất kỳ ai khác nếu bạn hỏi họ những câu hỏi này.

Vì sao lại như vậy?

Bởi vì mỗi chúng ta đều có những niềm tin khác nhau, những niềm tin này quyết định đâu là những điều quan trọng, đâu là những điều ưu tiên cao nhất trong cuộc sống của chúng ta.
Những điều quan trọng đó được gọi là Giá trị cá nhân, chúng dẫn dắt mọi hành động và lựa chọn của chúng ta trong cuộc sống này.

image-1615801236263.png

Cùng lấy một vài ví dụ nhé:

  • Nếu một người có giá trị là Trí tuệ hoặc Phát triển bản thân thì mỗi lựa chọn đều có xu hướng cân nhắc về khả năng học hỏi và phát triển. Một công việc có thể lương không cao như thị trường nhưng cho phép họ được học, tích luỹ cũng như phát huy trí tuệ của họ thì họ vẫn sẽ chấp nhận và cảm thấy hài lòng.
  • Tuy nhiên nếu một người có giá trị là Tiền bạc thì có lẽ họ sẽ không tiếp tục công việc trên, họ sẽ có xu hướng tìm kiếm những cơ hội để gia tăng thu nhập của mình hết sức có thể.
  • Giả sử người có giá trị sống là Trí tuệ phía trên, người này cũng có một giá trị khác là Gia đình, vậy khi gia đình của họ gặp khó khăn về tài chính họ sẽ phải đứng giữa ngã rẽ là lựa chọn tiếp tục làm công việc họ thích (vì được phát triển) và tìm một công việc đủ tài chính để lo cho gia đình. Điều này sẽ khiến họ cực kỳ stress vì phải bỏ đi điều họ cho là quan trọng. Nếu họ có thêm một giá trị khác là Trách nhiệm thì chắc chắn 100% họ sẽ nghiêng về lựa chọn tìm một công việc mới để lo cho gia đình trước.
  • Hoặc như câu chuyện của cá nhân tôi, trước đây tôi nhất quyết không chịu thi vào cảnh sát như mong muốn của cha tôi bởi vì tôi nghĩ rằng vào cảnh sát tôi sẽ phải làm một công việc đòi hỏi phải “đi cửa sau”, tôi cảm thấy đó giống như địa ngục vậy. Sau này tôi mới hiểu đó là vì tôi có một giá trị cá nhân là Chính trực.

Qua một vài ví dụ, chắc hẳn các bạn đã hình dung được Giá trị cá nhân là gì và tầm quan trọng của nó.

Mỗi chúng ta đều có những động cơ tốt đẹp từ bên trong, những động cơ này khi kết hợp với nhau sẽ dẫn dắt những lựa chọn và quyết định của chúng ta.

Việc hiểu đâu là những Giá trị cá nhân của chúng ta sẽ giúp chúng ta ra những quyết định đúng đắn và khiến chúng ta luôn cảm thấy hài lòng.

Trong khía cạnh quản lý và lãnh đạo, nếu chúng ta hiểu rõ giá trị cá nhân của nhân viên, chúng ta có thể giúp họ phát huy được hết khả năng cũng như tìm ra những kết nối phù hợp với tổ chức của mình.

Nếu nhiều bạn quan tâm về chủ đề này, mình sẽ làm rõ thêm “Điều gì tạo nên giá trị cá nhân” cũng như chia sẻ “4 bước để xác định Giá trị cá nhân”.

Hãy like, comment để thể hiện sự quan tâm nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *